Cách chọn cần câu máy tốt nhất

Câu cá là một thú vui tao nhã của rất nhiều người hiện nay. Và nếu bạn muốn tìm mua một chiếc cần câu máy thì trong bài viết hôm nay, hãy cùng luachon4u tìm hiểu cách chọn cần câu máy tốt nhất nhé.

cần câu

Chọn cần câu máy tốt

1. Tìm hiểu những thông số trên cần câu máy

Sau đây là những thông số bạn cần biết khi lựa chọn cần câu máy:

  • Chiều dài cần câu máy
  • Power

Chiều dài cần câu máy

Đây chắc chắn là một trong những yếu tố mà các cần thủ cần phải quan tâm hàng đầu, chiều dài cần câu cá sẽ ảnh hưởng tới việc sử dụng các kĩ thuật câu tay hay câu xa bờ.

Power

Để phản ánh độ cứng của cần câu, ta nhìn vào thông số Power. Các mức độ được chia từ UL tới EH tương ứng với độ nhẹ tới mạnh của cần câu và do vậy ảnh hưởng tới độ mềm hay cứng của thân. Ở mức độ UL, thân cần sẽ mềm nhất và tương tự thân cần câu cũng cứng nhất với mức độ EH.

power

Power là gì?

2. Lựa chọn cần câu máy phụ thuộc những yếu tố nào?

2.1. Nhu cầu

Khi mua bất kì sản phẩm nào, để đạt được sự hài lòng và tiết kiệm nhất, hãy nhớ rằng hãy luôn luôn xác định nhu cầu của mình trước khi xuống tiền. Mỗi kỹ thuật câu cá khác nhau chúng ta sẽ có thể lựa chọn nhiều loại cần câu khác nhau để đạt được hiệu quả cao nhất.

2.2. Chất liệu

Hai chất liệu phổ biến làm cần câu máy hiện này là Graphite và sợi thủy tinh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại chất liệu này nhé:

Chất liệu Graphite (Carbon)

Chất liệu Graphite hay thường được anh em gọi là cần carbon. Mỗi sợi dây được tạo thành bởi vài nghìn sợi nhỏ với các ưu điểm như độ bền cao, nhẹ nên đây là chất liệu lý tưởng để chế tạo cần câu máy.

Trong các loại cần câu máy sử dụng nguyên liệu Graphite, có một thông số nữa mà bạn cũng cần chú ý, đó chính là độ Modulus. Độ modulus cao thì cần có sức mạnh tốt hơn, tốc độ nhanh hơn. Tóm lại là một chiếc cần câu có Modulus càng cao thì sẽ càng tốt.

Sợi thủy tinh

Ưu điểm lớn nhất của các loại cần câu sử dụng chất liệu này là giá thành rẻ, sử dụng lâu bền nhưng cũng khá nặng và không nhạy lắm.

2.3. Độ dài cần câu

Việc lựa chọn độ dài cần câu cá sẽ phụ thuộc vào thói quen của bạn như là bạn hay câu đầu cần hay câu xa,…

Bạn có thể lựa chọn cần câu dài nếu muốn câu cá to, câu sát đáy biển, lúc này độ dài cần phổ biến tầm 3m. Ngược lại, bạn có thể lựa chọn cần câu ngắn trong trường hợp câu trên thuyền, không cần mồi xa, độ dài cần tầm 2.5-3m là hợp lý. Nếu bạn câu ở ao hồ thì có thể lựa chọn cần dài tầm 2.5-3m để linh hoạt lúc quăng mồi và câu cá nhỏ.

2.4. Trọng lượng

Lựa chọn cần nhẹ sẽ giúp bạn cầm trong thời gian dài mà không bị mỏi và linh hoạt hơn khi cá căn câu. Chất liệu carbon có thể làm cần nhẹ hơn so với chất liệu sợi thủy tinh nhưng tất nhiên cần phụ thuộc vào ngân sách của bạn nữa.

Nếu ngân sách hạn hẹp thì có thể sử dụng cần với chất liệu sợi thủy tinh, và trong trường hợp này bạn có thể mua thêm giá đỡ và tìm hiểu thêm một vài tư thế cầm phù hợp để không bị mỏi

2.5. Độ cong

Độ cong của cần sẽ ảnh hưởng tới độ nhạy và thường độ cong cần càng lớn sẽ phù hợp để câu cá nhỏ, trong tình huống này bạn sẽ dễ dìu cá vào bờ hơn.

độ cong cần

Độ cong của cần

2.6. Máy câu cá

Máy câu là bộ phận rất quan trọng của một chiếc cần câu, ảnh hưởng lớn tới việc dìu cá vào bờ và quăng mồi. Hiện nay máy câu có rất nhiều sự lựa chọn cho cần thủ, có 3 loại chính là: máy ngang, dọc và kết hợp.

  • Cần câu máy ngang: Thường dành cho các cần thủ với sở thích săn cá lớn và có kinh nghiệm câu cá. Đây là kiểu máy câu rất lý tưởng để câu trên biển.
  • Cần câu máy dọc: Loại máy này thường được sử dụng để câu cá nhỏ, cấu tạo của máy dọc cũng được thiết kế hợp lý để không bị rối dây.
  • Kết hợp: Loại máy này khác biệt so với hai loại bên trên vì phần trước che ổ máy, khi bấm nút và bắt đầu quăng mồi thì lúc này ổ cước mới được kích hoạt. Loại này rất phù hợp với những người mới tập câu vì khá đơn giản và dễ sử dụng.

máy câu cá

Máy câu cá

Trên đây là một số kinh nghiệm của mình trong cách chọn cần câu máy muốn chia sẻ cho anh em. Hi vọng anh em thấy hữu ích và lựa chọn được cho mình cần câu máy phù hợp.

Leave a Comment