Cây Phong có trồng được ở Việt Nam không? Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây Phong đúng cách

Cây Phong là hình ảnh quen thuộc đối với bất kỳ ai, không chỉ ở thị trường quốc tế mà cả đối với những người dân dân Việt Nam. Tuy nhiên, “Cây Phong có trồng được ở Việt Nam không?” lại là thắc mắc không phải ai cũng giải đáp được. Bài viết dưới đây sẽ giúp trả lời câu hỏi đó cùng như hướng dẫn kỹ thuật trồng cây phong đúng cách.

1.  Cây phong có trồng được ở Việt Nam không?

“Cây Phong có trồng được ở Việt Nam không?” là thắc mắc phổ biến của nhiều người dân. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1.1. Đặc tính riêng của giống cây phong

Cây Phong, hay còn được gọi là cây phong lá đỏ, là hình ảnh quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Cây phong là giống cây thuộc chi Phong, họ Bồ hòn và thường được thấy nhiều nhất tại vùng Bắc Mỹ như Miami, Texas,… Dù ở các nước Đông Nam Á không có quá nhiều cây Phong, thế nhưng, chắc hẳn rằng ai cũng sẽ từng nhìn qua hình ảnh về giống thực vật này ít nhất 1 lần.

Cây Phong có những đặc tính riêng biệt dễ phân biệt với các giống thực vật khác. Trước hết, thân cây Phong có màu xám trắng và sẽ dần trở nên sẫm màum trở nên xù xì hơn theo tuổi thọ của cây. Thân cây thường có chiều cao khoảng từ 50 đến dưới 10m, tùy vào cách trồng và giống cây.

Lá Phong đỏ là đặc trưng lớn nhất của cây, lá có 3 răng cưa nhỏ và có hình như trái tim. Khi mới nhú, lá sẽ có màu đỏ tươi và càng già thì lá sẽ càng sẫm lại, héo và rụng xuống vào mùa đông.

Hoa của cây Phong cũng có màu cam đỏ gần tương đương với màu lá, được chia thành giống hoa đực và hoa cái, khi mọc hoa sẽ nở thành chùm và cũng sẽ rụng xuống theo chùm.

Quả Phong thường sẽ được mọc thành cụm phía trên thân cây và chín mọng vào thời điểm cuối mùa hè, có thể được dùng là giống cây Phong mới.

Cây Phong có được nhiều người yêu thích và nuôi trồng bởi nó có ý nghĩa về phong thủy, giúp mang lại nhiều điều tốt, sự may mắn cho chủ nhân. Bên cạnh đó, nhiều người còn tin rằng trồng cây phong có thể đem về vượng khí cũng như sự thăng tiến trong công việc.

lá phong

Đặc tính riêng của giống cây phong

1.2. Cây phong có trồng được ở Việt Nam không?

Về cơ bản, cây Phong thích hợp được trồng ở khí hậu lạnh, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta không thể trồng cây Phong ở Việt Nam.

Theo các chuyên gia nuôi trồng cây cảnh, cây Phong có thể sống được ở nhiệt độ 25 đến dưới 36 độ C. Nếu trồng cây Phong ở Việt Nam là nơi có khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ cao đặc biệt vào mùa hè, người tiêu dùng chỉ cần lựa chọn những không gian có bóng mát, có ánh nắng chiếu sáng nhẹ nhàng và chăm chỉ tưới nước cho cây từ 3 đến 4 lần 1 ngày. Bên cạnh đó, khi trồng cần chú ý đến các kỹ thuật gieo giống cũng như chăm sóc để cây Phong có thể sống được trong môi trường này.

Như vậy, cây Phong hoàn toàn có thể trồng được tại Việt Nam.

cây phong

Cây phong có trồng được ở Việt Nam không?

2.  Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây phong đúng cách

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các kỹ thuật trồng cây phong đúng cách.

2.1. Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây phong đúng cách

Bạn có thể tham khảo và làm theo hướng dẫn trồng cây Phong dưới đây:

 • Bước 1: Ngâm hạt cây Phong trong nước nóng trong khoảng từ 1 đến 2 ngày, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để ủ trong vòng 2 đến 3 tháng.
 • Bước 2: Sau khi đã làm mát hạt cây Phong, hãy gieo hạt trực tiếp vào đất.
 • Bước 3: Thực hiện vun đất để lấp đầy hạt giống cây Phong.
 • Bước 4: Sau khi hạt giống đã nhú mầm và trở nên cứng, hãy đem cây ra khu vực đất rộng rãi để trồng chính thức. Vậy là bạn đã hoàn thành việc gieo trồng cây Phong một cách đơn giản nhất.

cây phong

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây phong đúng cách

2.2. Cách chăm sóc cây Phong ở Việt Nam

Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc cây Phong ở Việt Nam:

 • Chú ý ngâm và ủ hạt giống cây Phong theo đúng thời gian gợi ý để cây nảy mầm tốt nhất, không nên mất kiên nhẫn mà thực hiện trồng cây quá sớm
 • Đất thích hợp để trồng cây Phong là đất phù sa, đất có trộn mùn và đất đồi
 • Khi trồng cây Phong nên đào hố để giúp cây thoát nước dễ dàng, rễ cây được ghim chặt hơn vào đất
 • Giữa tháng 2 là thời điểm bón phân cho cây hợp lý nhất vì khí hậu còn lạnh
 • Chú ý phun thuốc trừ sâu và chăm sóc cây đặc biệt vào mùa xuân vì lúc này nhiều loài bọ phát triển vô cùng mạnh mẽ
 • Nên chú ý tưới nước nhiều cho cây trong thời điểm khí hậu nóng như mùa hè tại Việt Nam
 • Nếu nhiệt độ ngoài trời tại Việt Nam quá cao thì nên thực hiện che chắn hoặc đưa cây vào không gian mát

cây phong

Cách chăm sóc cây Phong ở Việt Nam

Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc về “Cây Phong có trồng được ở Việt Nam không?”, cũng như hướng dẫn kỹ thuật trồng cây Phong đúng cách. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức để nuôi trồng cây Phong hiệu quả nhất.

Leave a Comment