Làm thế nào khi chuột không dây không nhận tín hiệu?

Chuột không dây là thiết bị rất quen thuộc và gần như không thể thiếu với mọi người để sử dụng trong công việc. Vì việc sử dụng khá thường xuyên nên không thể tránh khỏi một số lúc chuột không dây không nhận tín hiệu hoặc bị hư hại. Vậy xử lý như thế nào trong trường hợp này, hãy cũng tham khảo bài viết này của luachon4u nhé.

Xác định lỗi chuột không dây không nhận tín hiệu

chuột không dây

Ngay khi phát hiện lỗi này, các bạn có thể xác định lỗi bằng các cách sau nhé:

Pin hết, hỏng hoặc yếu: Nguồn pin là bộ phận cần được kiểm tra đầu tiên vì đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên lỗi này. Bạn cần xác định xem nguồn pin có bị hết hay yếu không, trong trường hợp pin yếu thì mặc dù đèn led vẫn sáng nhưng chuột vẫn không nhận tín hiệu hoặc nhận chập chờn. Do vậy bạn cần thay ngay một viên pin mới.

Drive hỏng: Với mỗi thiết bị ngoại vi được kết nối với máy tính bàn hoặc laptop, máy tính sẽ tự động cài đặt. Nếu đã kết nối chuột không dây với máy tính mà máy tính không nhận, rất có thể driver đã bị hỏng. Trong trường hợp này bạn cần bổ sung lại thì chuột mới hoạt động được.

Chuột bị hỏng bộ phận: Rất có thể một trong những bộ phận của chuột đã bị hỏng hoặc chập, làm thiết bị này không vận hành được như bình thường. Trong trường hợp này bạn có thể mang đi sửa hoặc mua chuột không dây mới

Cách khắc phục lỗi

Với những tình trạng chuột không dây như trên, tương ứng mình sẽ chỉ bạn cách khắc phục:

Driver bị hỏng: Khắc phục bằng cách cài lại driver mới

Nguồn hỏng: Sửa lại nguồn hoặc thay mới chuột

Driver USB bị lỗi: Có thể khắc phục ngay bằng cách chuyển sang một cổng usb khác của laptop sau đó gỡ bỏ và tiến hành cài đặt mới hoàn toàn theo hướng dẫn sau đây

  • Bấm tổ hợp Windows+R để mở hộp thoại Run hoặc có thể tìm hộp thoại Run trong mục Windows
  • Gõ lệnh devmgmt.msc để vào mục Device Manager
  • Nhấn mục Universal Serial Bus Controllers trong Device Manager
  • Gỡ bỏ các phần trong mục Intel@ ICH9 Family USB Universal Host Controller bằng cách nhập chuột phải, chọn Uninstall
  • Khởi động lại máy

Lưu ý khi sử dụng chuột không dây luôn bền

chuột không dây

Tắt khi không dùng

Mình có một thói quen xấu là kể cả khi không sử dụng chuột, mình vẫn để usb ở máy tính và không tắt nguồn điện, việc này sẽ làm chuột mau hết pin, nhanh nóng và ảnh hưởng tới các thiết bị bên trong, do vậy rút ngắn tuổi thọ của chuột.

Lời khuyên là bạn cần tắt nguồn điện và rút cổng usb khi không sử dụng thiết bị này nhé.

Thường xuyên vệ sinh

Chuột là một trong những thiết bị bẩn nhất bên cạnh bồn cầu vệ sinh hay điện thoại di động, do vậy vệ sinh thường xuyên là vô cùng cần thiết. Khi sử dụng chuột không dây, mồ hôi trên tay và bụi bẩn dễ dàng bám vào chuột và len lỏi vào các bộ phận bên trong nên dễ làm hỏng hóc chuột. Do vậy vệ sinh chuột sạch sẽ không chỉ làm tăng tuổi thọ chuột mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn.

Thay pin định kỳ

Thường thì pin trong chuột không dây có thể sử dụng liên tục không nghỉ trong vòng 1 năm. Tuy nhiên các pin được sử dụng sau 6 tháng rất dễ gây ra tình trạng rò rỉ điện và oxy hóa. Do vậy, thời gian lý tưởng để thay pin là 6 tháng một lần để giữ được năng lượng, tăng khả năng ổn định và tuổi thọ cho thiết bị này.

Hạn chế va đập

Mặc dù được trang bị lớp vỏ nhựa cứng cáp bên ngoài nhưng chuột không dây rất dễ hỏng. Nếu được, bạn hãy đặt chuột không dây ở trên bàn làm việc và hạn chế di chuyển hoặc có thể cất ở tủ hay ngăn bàn sau khi sử dụng.

Sử dụng đúng mục đích

Bạn có thấy trên thị trường hiện giờ có những loại chuột thiết kế riêng cho dân văn phòng hay người chơi game không. Với những mục đích khác nhau thì thiết kế của chuột không dây cũng rất khác và chức năng của sản phẩm này cũng thế. Sử dụng đúng mục đích sẽ làm trải nghiệm của bạn hoàn hảo hơn và giữ cho tuổi thọ của chuột lâu hơn nhé.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn các bạn cách xử lý khi chuột không dây không nhận tín hiệu. Nếu bạn gặp những vấn đề nào khác với chuột không dây, hãy để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé.

Leave a Comment