Chuột không dây không sáng đèn, xử lý ra sao?

Chuột không dây không sáng đèn? Bạn đang loay hoay với vấn đề này? Liệu chuột máy tính của bạn bị hỏng phải thay cái mới hay thế nào? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết nguyên nhân và cách xử lý của hiện tượng này nhé.

1. Nguyên Nhân Của Hiện Tượng Chuột Không Dây Không Sáng Đèn

Việc sử dụng các thiết bị điện tử không thể tránh khỏi những hiện tượng hỏng hóc bất chợt. Việc thay mới sản phẩm không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn duy nhất. Dù không cần phải có chuyên môn về vấn đề này, bạn vẫn nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân trước khi đưa ra quyết định nhé.

Chuột không dây

Chuột không dây không sáng đèn do nhiều nguyên nhân

1.1. Vấn Đề Kết Nối Bluetooth

Chuột máy tính có 2 loại là có dây và không dây. Ngày này chuột quang không dây khá phổ biến, ngày càng ít người dùng loại còn loại.

Tuy nhiên chuột không dây thường phụ thuộc vào bluetooth để kết nối với máy tính của bạn. Khi thấy hiện tượng chuột quang của bạn không sáng đèn, rất có thể chuột gặp vấn đề với kết nối không dây như sau:

 • Chưa cắm đầu thu bluetooth
 • Đầu thu bluetooth cắm không đúng cách (chưa cắm vào hết, giắc cắm USB bị lỏng)
 • Đầu thu bluetooth bị lỗi
 • Khả năng thu phát tín hiệu bluetooth ở máy tính bị lỗi

1.2. Vấn Đề Ở Công Tắc Nguồn Của Chuột

Chuột máy tính là một thiết bị đi kèm bên ngoài để bạn có thể điều khiển máy tính dễ dàng hơn. Các loại chuột cắm dây thì chỉ cần kết nối dây cắm với cổng bluetooth của case máy tính (đối với loại máy để bàn) hoặc cổng usb của laptop là có thể dùng được.

Chuột không dây

Công tắc nguồn và pin là hai vấn đề làm chuột không sáng đèn

Tuy nhiên đối với loại chuột không dây, khi chuột không sáng đèn, bạn hãy lật chuột lên và kiểm tra công tắc nguồn. Có thể nút này chưa được bật hoặc bị kẹt, bị hỏng. Những vấn đề liên quan đến nút nguồn của chuột cũng là nhân tố gây ảnh hưởng tới việc đèn của chuột không dây sáng hay không.

1.3. Có Vấn Đề Về Pin

Chuột quang không dây đa số chạy bằng pin AA hoặc pin AAA. Nếu gặp phải vấn đề đèn của chuột không sáng, bạn hãy ưu tiên kiểm tra 2 vấn đề về nguồn và bluetooth trước. Nếu đã làm mà vẫn thấy vấn đề chưa được xử lý, bạn hãy xem xét đến pin nhé:

 • Pin sai loại hoặc các chỉ số không phù hợp với yêu cầu của chuột
 • Pin đã yếu/bị chảy nước/hư hỏng
 • Pin lắp không đúng cách (bị lỏng, sai đầu)

1.4. Vấn Đề Ở Đèn Của Chuột

Khi đã kiểm tra tất cả các vấn đề về nguồn, pin, bluetooth mà thấy đèn của chuột không dây vẫn không sáng, có thể chính đèn báo của chuột mới là vấn đề mà bạn đang tìm hiểu.

Chuột không dây hiện nay có loại có đèn và loại không báo đèn. Các loại đèn ở chuột không dây có đèn chỉ nhằm thông báo tình trạng của chuột là đang hoạt động hay không cho người dùng biết. Là một bộ phận nhỏ của chuột, chiếc đèn này đôi khi cũng gặp phải trục trặc.

2. Cách Xử Lý Chuột Không Dây Không Sáng Đèn

Khi đã tìm hiểu ra nguyên nhân tại sao chuột không dây không sáng đèn, bạn có khắc phục được tình trạng này để tiếp tục dùng chuột cho công việc và học tập.

Chuột không dây

Nên lưu ý sử dụng đúng cách để chuột luôn sáng đèn

2.1. Đảm Bảo Về Pin

Chuột không dây sử dụng pin để hoạt động. Chính vì thế nếu bạn muốn chuột không gặp trục trặc, hãy ưu tiên đảm bảo vấn đề về pin:

 • Luôn sử dụng loại pin phù hợp với yêu cầu của chuột máy tính
 • Luôn lắp đặt pin đúng cách, đúng đầu
 • Thường xuyên kiểm tra đầu kết nối của các cục pin và độ mạnh yếu của pin
 • Thay pin kịp thời, tránh để tình trạng pin cũ bị mềm nhão, chảy nước làm hư hại đến chuột
 • Nếu không sử dụng đến thì nên tháo pin ra, không nên để pin trong chuột quá lâu
 • Đảm bảo chỗ lắp pin luôn khô ráo, tránh bị ẩm ướt

2.2. Đảm Bảo Đúng Thao Tác Khởi Động Chuột

Khi bạn bắt đầu sử dụng chuột, bạn nên đảm bảo làm đúng và đủ mọi thao tác cần thiết sau:

 • Luôn nhớ bật công tắc nguồn của chuột trước khi dùng
 • Cắm đầu thu bluetooth vào cổng usb của máy tính đúng cách và chắc chắn để đảm bảo kết nối thông suốt trong quá trình sử dụng
 • Nếu không dùng đầu thu, hãy đảm bảo máy tính đã kết nối bluetooth với chuột bằng các thao tác trên máy tính

2.3. Thử Kết Nối Với Thiết Bị Khác

Nếu bạn đã đảm bảo kiểm tra và thực hiện đúng các cách xử lý trên, tuy nhiên chuột vẫn không sáng đèn, không sử dụng được, bạn nên thử một cách khác.

Bạn hãy thử kết nối chuột của mình với một thiết bị khác. Nếu thiết bị này tiếp nhận và chuột của bạn sáng đèn, hoạt động bình thường thì rất có thể vấn đề nằm ở máy tính trước đó mà bạn dùng.

Máy tính của bạn có thể bị hỏng giắc cắm usb nếu bạn kết nối chuột và máy tính qua đầu thu bluetooth của chuột. Nếu bạn kết nối hai thiết bị này không qua đầu thu của chuột thì rất có thể driver bluetooth trên máy tính của bạn bị lỗi và cần được cài đặt lại.

3. Các Lưu Ý Khi Dùng Chuột Không Dây

Chuột quang không dây là một thiết bị phổ biến hiện nay. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa sử dụng chuột đúng cách dẫn đến những hỏng hóc không mong muốn. Để tránh điều này, bạn nên chú ý đến các vấn đề sau:

 • Không để chuột quang ở quá gần các thiết bị kim loại, thiết bị huỳnh quang. Tín hiệu của chuột có thể bị ảnh hưởng từ các thiết bị này
 • Nên tạo thành thói quen tắt nguồn cho chuột sau khi không sử dụng. Việc bật nút nguồn liên tục sẽ tiêu tốn pin nhanh chóng, dù chuột của bạn có chế độ sleep thì vẫn có một nguồn điện nhỏ từ pin bị tiêu hao
 • Không nên làm rơi hay để chuột bị va đập mạnh
 • Không để trẻ em nghịch chuột máy tính

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tìm hiểu được nguyên nhân và cách xử lý hữu ích cho việc chuột không dây không sáng đèn. Mong rằng bạn sẽ tự xử lý được các vấn đề về máy tính và chuột máy tính một cách sáng suốt để làm việc và học tập hiệu quả hơn.

Leave a Comment