Có nên quấn chũn cho trẻ sơ sinh?

Quấn chũn là phương pháp được áp dụng rất phổ biển hiện nay, đặc biệt khi bố mẹ đang áp dụng nuôi bé EASY. Trên các hội nhóm trên mạng xã hội, rất nhiều mẹ truyền tai nhau và chia sẻ cách quấn chũn cho bé nhưng cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc này: Liệu có nên quấn chũn cho trẻ sơ sinh không?

Hãy cũng luachon4u tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Đâu là những lợi ích của việc quấn chũn cho bé sơ sinh

quấn chũn cho bé

Các nhà khoa học tin rằng, trong 3 tháng đầu đời của trẻ thì việc được nuôi dưỡng trong môi trường càng giống trong bụng mẹ sẽ càng tốt cho bé sơ sinh. Do vậy, việc quấn chũn hay sử dụng nhộng chũn sẽ tạo cảm giác chặt chẽ và ấm như trong bụng mẹ.

Nếu ba mẹ đã từng nghe về phản xạ Moro, thì đây là một phản xạ tự nhiên ở trẻ sơ sinh: khi giật mình, bé sẽ duỗi thẳng người, dang hai tay rồi sau đó lại ôm vào trong. Phản xạ Moro ở trẻ sơ sinh rất mạnh và thường xuyên xảy ra, do vậy bé sẽ có cảm giác trống rỗng như đang rơi tự do.

Quấn chũn sẽ làm bé đỡ giật mình, giúp hai tay bé không khua khoắng hoặc tự cào lên mặt, giấc ngủ của bé cũng vì thế mà sâu và ngon hơn.

Việc quấn chũn hiện nay được rất nhiều bậc phụ huynh đồng tình và làm theo, tuy nhiên cũng có rất nhiều thắc mắc về việc có nên quấn chũn cho bé vào mùa hè hay không? Câu trả lời là có. Bình thường nhiệt độ lý tưởng để quấn chũn cho bé là 18 tới 25 độ. Vào mùa hè nắng nóng, bạn có thể để bé nằm phòng điều hòa để đạt nhiệt độ lý tưởng như thế nhé. Hoặc bạn có thể chọn mua chũn với chất liệu mỏng mát và thấm mồ hôi hơn.

Tác hại của việc quấn chũn sai cách

Quấn chũn có nhiều lợi ích và cần thiết trong 3 tháng đầu đời của bé, tuy nhiên nếu ba mẹ quấn sai cách thì sẽ mang lại những tác hại khôn lường.

Tác động xấu tới sự phát triển của xương hông

Ba mẹ quấn quá chặt hoặc sai cách sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển xương của trẻ, đặc biệt là phần xương hông. Nếu ngay từ những tháng đầu đời xương đã bị ảnh hưởng thì cũng sẽ tác động lớn tới sự phát triển về sau của trẻ.

Viêm phổi

Việc quấn chũn quá chặt hoặc mặc quá nhiều quần áo trong điều kiện thời tiết nắng nóng sẽ làm trẻ đổ mồ hôi, cơ thể không thoát nhiệt được và do vậy dễ dẫn tới nguy cơ cảm lạnh và viêm phổi.

Với nhiều tác hại từ việc quấn chũn sai cách, đâu sẽ là cách quấn chũn đúng. Hãy cũng tham khảo mục dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách quấn chũn đúng cách

Hình ảnh minh họa dưới đây sẽ hướng dẫn ba mẹ cách quấn bé đúng cách nhé

quấn chũn cho bé

Bước 1: Chũn được trải lên mặt phẳng để sẵn sàng đón bé. Ba mẹ lưu ý kiểm tra nhiệt độ phòng hợp lý để giữ ấm cho bé nhé

Bước 2: Trẻ được đặt lên chũn với phần vai bằng với mép gấp trên đầu khăn và phần đầu nhô lên như hình minh họa

Bước 3: Quấn góc khăn phải qua ngực bé và luồn qua lưng bé

Bước 4: Gập khăn trùm lên chân bé

Bước 5: Kéo góc khăn còn lại quấn chặt người bé

Phân biệt quấn chũn và nhộng chũn

Theo sự phát triển của bé, các bé nên sử dụng chũn trước, sau đó sử dụng nhộng chũn khi đã lớn hơn. Nhiều ba mẹ vẫn nhầm lẫn hai sản phẩm này, do vậy mình sẽ phân biệt sự khác nhau giữa hai sản phẩm này nhé:

Trọng lượng

 • Quấn chũn: 200g
 • Nhộng chũn: 160g

Phân loại

 • Quấn chũn: Quấn từ chân tới vai bé, chặt chẽ hơn so với nhộng chũn
 • Nhộng chũn: Thông thường sẽ có 2 hoặc 3 kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào cân nặng hoặc độ tuổi của bé

Thiết kế

 • Quấn chũn: Sử dụng lâu bền và cho bé với nhiều độ tuổi và cân nặng khác nhau. Do vây sẽ kinh tế hơn cho ba mẹ
 • Nhộng chũn: Thiết kế theo cân nặng và chiều dài của bé để bé có thể mặc trong khoảng tầm 6 tháng

Thời điểm sử dụng

 • Quấn chũn: từ sơ sinh tới 3 tháng
 • Nhộng chũn: từ 2-3 tháng trở lên, giống như cai quấn chũn

Ưu điểm

 • Quấn chũn: chặt chẽ và ấm. Tạo cảm giác gần nhất với bụng mẹ
 • Nhộng chũn: thiết kế rất tiện lợi với khóa kéo hai đầu, có thể thay bỉm cho bé mà không làm bé lạnh

Nhiệt độ sử dụng phù hợp

 • Quấn chũn: 18-25 độ
 • Nhộng chũn: 25 độ trở lên (tùy chất liệu)

Sự cần thiết của quấn chũn trong việc luyện ngủ cho bé

quấn chũn cho bé

Việc căn giờ ăn, ngủ của bé và chủ động được trong việc này sẽ giúp mẹ đỡ căng thẳng hơn nhiều. Nhất là trong những tháng đầu sau sinh, sức khỏe và tâm lý của mẹ cũng có nhiều thay đổi.

Với bé dưới 4 tháng tuổi, phương pháp phổ biến để luyện ngủ cho bé là 5S: quấn, ồn trắng, nằm nghiêng, đung đưa, ti giả. Giai đoạn này ba mẹ cần sự hỗ trợ của tất cả các công cụ này nếu muốn thành công, tuy nhiên cũng rất nhiều bé không chịu hợp tác. Ba mẹ có thể thử lại và kiên trì là sẽ được.

Trên 4 tháng tuổi, ba mẹ có thể dần “cai” các công cụ hỗ trợ này cho bé và hướng dẫn bé tự ngủ bằng phương pháp bế lên đặt xuống hay để bé khóc có kiểm soát.

Có nên quấn chũn cho trẻ sơ sinh không? – Hi vọng bài viết này sẽ cho các bạn câu trả lời đầy đủ nhất cho câu hỏi này và chúc ba mẹ tìm mua được sản phẩm như ý.

Leave a Comment